Công cụ thực hiện BI

Post date: Feb 19, 2011 4:44:54 PM

Như các bạn đã biết, chúng tôi vừa cho ra mắt tính năng mới: Dashboard tùy biến (xem chi tiết), không chỉ là một tính năng làm thay đổi hoàn toàn cách sử dụng Phoebus, mà nó còn có một khả năng mang tính chất lượng cao về mặt quản lý doanh nghiệp, đó chính là công cụ dùng để thiết kế BI (business intelligence)

BI là gì

Trong bài viết này, tôi không luận bàn thêm nhiều về khái niệm BI, một khái niệm mà đa số nhà lãnh đạo đều biết rõ, mà chỉ tập trung vào giải pháp xây dựng BI cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về BI các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Lợi ích của BI

Hãy thử tưởng tượng, mỗi sáng làm việc, bạn sẽ không phải hối thúc các phòng ban nộp báo cáo theo cách này hay cách khác, mà tự mình bật màn hình và quan sát những con số đang nhảy múa, với số liệu và thông tin được cập nhật liên tục từng phút, được BI tổng hợp và phân tích rõ ràng, thậm chí đưa ra hàng loạt các giải pháp, việc của bạn chỉ là lựa chọn giải pháp phù hợp và trình bày mọi thứ trong cuộc họp vào buổi chiều, mỗi cuộc họp của bạn sẽ không còn là những buổi họp nghe hay đọc báo cáo dài lê thê nữa, mà sẽ là nơi thảo luận và phân tích các giải pháp nhằm thống nhất hướng đi đúng đắn cho toàn bộ máy doanh nghiệp.

Lợi ích thu được nếu chuyển thành những con số biết nói thì chúng sẽ nói rằng: "chúng tôi thật cao và giá trị." Thật vậy, với BI bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho hàng loạt các vấn đề từ lớn đến nhỏ. Ví dụ đơn giản như Unilever, sau khi ứng dụng thành công BI, thay vì phải bố trí mỗi quốc gia gần 400 giám đốc nhãn hàng tương ứng với số nhãn hàng hiện có vào thời điểm đó, thì nay, Unilever chỉ phải bố trí mỗi nhãn hàng 1 giám đốc quản lý trên toàn cầu. Người này với sự hỗ trợ của BI sẽ theo dõi tình hình của một nhãn hiệu từ mức tốc quát nhất (toàn cầu) đến mức chi tiết nhất (lãnh thổ, vùng, miền) phân tích chúng theo nhiều tiêu chí hơn nữa.

Khả năng thiết kế BI

Các nhà lãnh đạo tài ba luôn muốn đưa ra lời khuyên cho những doanh nhân trẻ bằng một câu ngắn gọn: "thinking out of the box" - hãy nghĩ vượt ra khỏi cái hộp. Cái sai lầm rõ ràng mà ai cũng nhìn thấy nhưng đa số đều mắc phải đó chính là những cách suy nghĩ lối mòn, những suy nghĩ vay mượn lặp lại, phá vỡ tư duy và thiếu tính sáng tạo, ảnh hưởng sâu sắc bởi hành động của người khác mà làm mất đi tư duy đích thực của mình. Không phải tự nhiên mà CEO của những company hàng đầu thế giới như Facebook, Apple,..đều nổi tiếng là những người có tính sáng tạo cao, bởi cách suy nghĩ của họ vượt ra xa truyền thống, biết nắm bắt thời cơ, phát triển suy nghĩ + ý tưởng của người khác thành ý tưởng đắt giá của mình và hiểu mình phải làm gì sắp tới, những điều đó luôn mang lại thành công tuyệt đối cho doanh nghiệp...

Tạm gác lại câu chuyện về tính sáng tạo trong kinh doanh, quay trở lại với tính sáng tạo trong giải pháp quản lý mà cụ thể là BI, các nhà quản lý bình thường luôn đánh giá cao những BI được cung cấp sẵn, đối với họ chỉ cần biết doanh số bán hàng tăng bao nhiêu, giảm bao nhiêu, so với quý trước thì thế nào? quý sau phải có chiến lược gì...là đủ, nhưng những nhà quản lý tài ba họ cần nhiều hơn thế, họ muốn biết tăng ở đâu? cụ thể là nhóm hàng nào tăng? cùng một mặt hàng đấy doanh thu của đối thủ có tăng không? tăng nhiều ở lãnh thổ nào? doanh nghiệp càng lớn thì dữ liệu càng nhiều, đòi hỏi báo cáo BI càng phải phức tạp và có chiều sâu, đáng tiếc hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm BI, nhưng bao nhiêu trong số đó có khả năng giúp các chiến lược gia sử dụng chất xám của mình để phát triển một BI theo hướng đi chuyên biệt? hay đa phần cũng là những BI mang tính chất lý thuyết chung chung? thừa nhưng không đủ?

Doanh nghiệp sản xuất phải có BI về sản xuất, doanh nghiệp bán lẻ phải có BI chuyên về bán lẻ, và tốt nhất phải là BI của riêng doanh nghiệp đấy.

Giống như Unilever hay Shell, những tập đoàn đi đầu với hệ thống BI chuyên biệt, dành riêng cho mô hình của họ và được tạo ra bởi chính họ, bằng Dashboard Phoebus kết hợp với sức mạnh vốn có của Phoebus Management suite bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó, Dashboard đáp ứng được tất cả các nhu cầu đầu cuối của BI.

Sự linh động trong thiết kế BI hỗ trợ các nhà hoạch định trong việc tạo lập và sáng tạo cho riêng mình những vũ khí tối tân để chiến đấu và chiến thắng trong chiến trường kinh doanh cạnh tranh đầy khốc liệt.

mô phỏng tính chất của Phoebus - dựa trên ý tưởng và phát triển nó thành công cụ đắc lực thể hiện trên bảng điều khiển

Giải quyết triệt để các vấn đề đầu cuối

5 bước thiết kế một hệ thống BI (Data Sources -> Data Extraction -> Data Warehouse -> Reporting -> Report viewer) được SPC tóm tắt theo 3 bước đơn giản:

Data - Reporting - Reportviewer

1. Data

Mối lo ngại lớn nhất của đa số các giải pháp BI đó chính là sự tích hợp và đồng bộ dữ liệu vào BI, ở SPC điều đó không tồn tại, với bản chất linh động của Phoebus Management Suite cùng với khả năng tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn cùng một lúc đã giải quyết được 2 vấn đề đó là tổng hợp và đồng bộ dữ liệu cho phù hợp với BI. Với phương châm: "người dùng định nghĩa quy tắc hoạt động cho sản phẩm" cho nên các chiều phân tích, các cách tính toán số liệu và cách tính KPI luôn đạt yêu cầu của một hệ thống BI khắt khe. Đây chính là điểm mạnh đầu tiên của Phoebus BI

2. Reporting

a. Xây dựng

Để xây dựng được báo cáo, các sản phẩm BI đình đám trên thế giới luôn dùng những công cụ đắt tiền đi kèm với sự khó khăn và phức tạp trong sử dụng, mỗi lần cần thiết kế một báo cáo mới cho hệ thống BI, các khách hàng không phải key user thường phải nhờ đến kỹ thuật viên của nhà cung cấp sản phẩm, rất mất thời gian, tại sao bạn không tự làm điều đó với 1 chương trình mà ai cũng biết sử dụng như Excel? vâng, với excel kết hợp với Phoebus XL bạn có thể làm được tất cả những gì mà những report builder kia có thể làm được, không cần kiến thức cao siêu về lập trình, cũng chẳng tốn thời gian để học hỏi, một enduser bình thường có thể thiết kế được báo cáo một cách dễ dàng.

b. Các lớp báo cáo

Lớp báo cáo luôn là những báo cáo động (drilldown trực tiếp trên từng con số và ngay trên biểu đồ) đều được bào chế bằng excel mà không cần làm thêm bất kỳ thao tác phức tạp nào, biểu đồ có hàng trăm loại, liên kết và phối hợp với nhau một cách linh hoạt, các thao tác nhóm, subtotal, drilldown sâu sắc đều thực hiện trực tiếp trên dashboard

Với bộ thiết kế báo cáo toàn diện và gần như không hề có bất kỳ điểm yếu nào, phoebus rất tự tin với điểm mạnh thứ 2 của mình.

3. Report Viewer

Một dashboard có thể có rất nhiều lớp báo cáo, không giới hạn.

Với cơ chế bảo mật cao, phoebus dễ dàng trang bị cho giải pháp BI của mình những lớp bảo mật hoàn hảo, các báo cáo đặc biệt có thể chia sẻ nhưng không thể sửa đổi nếu bạn không phải là chủ nhân của báo cáo. Đối với các báo cáo public được phân quyền theo từng cấp user, việc phân loại sẽ được tiến hành ngay từ lúc đăng nhập vào chương trình.

Với độ bảo mật chuyên nghiệp đến từng centimet sản phẩm, từng nút bấm, từng phím tắt hay lệnh nhanh, điểm mạnh thứ 3 của phoebus BI được thể hiện rất rõ ràng.

Cả 3 yếu tố đó kết hợp nhuần nhuyễn với nhau, bổ sung cho nhau tạo nên mô hình BI hoàn hảo và linh động, tùy biến được. Với Phoebus Dashboard, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không còn phải lo ngại những sản phẩm đình đám cầu kỳ của nước ngoài nữa, người Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam, với công nghệ không thua kém bất kỳ sản phẩm nào của nước ngoài. Try it !